Mục đích gói cứu trợ của Tổng thống Pu-tin dành cho U-crai-na Reviewed by Momizat on . Theo giới phân tích, việc Tổng thống Nga V. Pu-tin cứu U-crai-na thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ bằng một gói cứu trợ trị giá nhiều tỉ USD là nhằm duy trì ảnh hưởng củ Theo giới phân tích, việc Tổng thống Nga V. Pu-tin cứu U-crai-na thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ bằng một gói cứu trợ trị giá nhiều tỉ USD là nhằm duy trì ảnh hưởng củ Rating: 0
Trang chủ » Quốc tế » Mục đích gói cứu trợ của Tổng thống Pu-tin dành cho U-crai-na

Mục đích gói cứu trợ của Tổng thống Pu-tin dành cho U-crai-na

Theo giới phân tích, việc Tổng thống Nga V. Pu-tin cứu U-crai-na thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ bằng một gói cứu trợ trị giá nhiều tỉ USD là nhằm duy trì ảnh hưởng của Điện Krem-lin ở quốc gia láng giềng này trong bối cảnh Ki-ép đang vật lộn với cuộc nổi dậy của những người biểu tình ủng hộ gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).

Sau cuộc họp thượng đỉnh tại Điện Krem-lin với người đồng cấp U-crai-na V. Y-a-nu-cô-vích, Tổng thống Pu-tin tuyên bố rằng Nga sẽ chi 15 tỉ USD để mua trái phiếu của U-crai-na vào cuối năm 2014 và giảm một phần ba giá khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu sang U-crai-na. Các chuyên gia kinh tế cho rằng gói cứu trợ khổng lồ này của Nga đủ để giúp U-crai-na thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ vào năm tới và Ki-ép sẽ không cần phải viện tới sự giúp đỡ nào khác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay EU. Tuy nhiên, quan trọng hơn, ông Pu-tin sẽ củng cố được ảnh hưởng ở U-crai-na về mặt kinh tế – điều mà nhà lãnh đạo Nga cho là một phần không thể thiếu trong phạm vi ảnh hưởng của Điện Krem-lin trong hơn hai thập niên qua sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Trong bức thư gửi các khách hàng, chuyên gia kinh tế I-van Tờ-cha-ka-rốp của Ngân hàng Citibank viết: “Dòng tiền mới đổ vào của Nga sẽ giúp U-crai-na dễ dàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong năm 2014 hơn”. Chuyên gia N.Si-a-ring của Tổ chức Nghiên cứu Capital Economics có trụ sở ở Luân-đôn cho rằng chỉ riêng khoản tiền 15 tỉ USD cũng đủ để ngăn chặn mối đe dọa của khủng hoảng cán cân thanh toán ở U-crai-na trong vòng 18 tháng tới. Gói cứu trợ này không đáng là bao đối với Nga, bởi nước này sẽ sử dụng khoảng một phần ba số tiền còn lại trong Quỹ Phúc lợi xã hội quốc gia để mua trái phiếu.

Tổng thống Nga V. Pu-tin và người đồng cấp U-crai-na  V. Y-a-nu-cô-vích.Ảnh: IE

Tổng thống Nga V. Pu-tin và người đồng cấp U-crai-na
V. Y-a-nu-cô-vích. Ảnh: IE

Tuy nhiên, những nguy cơ từ cuộc khủng hoảng ở U-crai-na vẫn rất cao đối với ông Pu-tin trong bối cảnh ông đang tìm cách “thu phục” U-crai-na sau khi nước này ngừng kí kết Hiệp ước Liên kết với EU hồi tháng 11/2013. Nhà phân tích Ma-ri-a Líp-man của Trung tâm Nghiên cứu Ca-nê-giê ở Mát-xcơ-va cho rằng động cơ chính của ông Pu-tin đằng sau gói cứu trợ khổng lồ này là để ngăn chặn quốc gia 46 triệu dân này xích gần lại Châu Âu trong khi các cuộc biểu tình ủng hộ thúc đẩy quan hệ với phương Tây đang diễn ra ở Ki-ép.

Rất nhiều người nhìn nhận việc U-crai-na gia nhập Liên minh Hải quan của Nga là điều kiện để giải cứu nền kinh tế suy kiệt của nước này. Tuy nhiên, ông Pu-tin tuyên bố tại buổi lễ kí kết với người đồng cấp Y-a-nu-cô-vích rằng hai bên vẫn chưa thảo luận về vấn đề này. Hiện vẫn chưa rõ rằng Mát-xcơ-va đã đặt ra các điều kiện nào cho sự “hào phóng này”, bởi các chính khách đối lập ở U-crai-na đang cáo buộc Chính phủ nước này đã sử dụng tài sản quốc gia làm vật thế chấp để Nga mua trái phiếu của U-crai-na. “Sự hào phóng” của ông Pu-tin có thể sẽ cho phép ông Y-a-nu-cô-vích duy trì được nền kinh tế cho đến khi bầu cử diễn ra và thậm chí giúp ông có cơ hội thắng cử. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo gói cứu trợ này chỉ là giải pháp tạm thời cho nền kinh tế suy kiệt của U-crai-na. Nền kinh tế U-crai-na đang cực kì cần một cuộc cải tổ về cấu trúc, trong khi IMF đang hối thúc Chính phủ nước này giảm bớt chương trình bảo hiểm xã hội. Thỏa thuận lần này với Nga rất khó buộc Chính phủ U-crai-na phải có hành động nhanh chóng.

Chuyên gia Tờ-cha-ka-rốp của Ngân hàng Citibank nói: “Thỏa thuận này sẽ làm trì hoãn tất cả các chương trình cải tổ cấu trúc mà U-crai-na cần phải thực hiện, bao gồm việc hướng đến một hệ thống tiền tệ linh hoạt hơn và giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu giá rẻ”.

(Theo TTXVN)

Gửi ý kiến đóng góp

Lên đầu