Trở lại Dự án Đền thờ liệt sĩ Phan Thiết: Nên chăng dùng báo để bảo vệ cái sai? Reviewed by Momizat on . Sau khi Báo Người cao tuổi đăng hai bài nêu ý kiến chúng tôi về Dự án Đền thờ liệt sĩ TP Phan Thiết, ngày 19/9/2013 Báo Bình Thuận phỏng vấn Trưởng ban Tuyên gi Sau khi Báo Người cao tuổi đăng hai bài nêu ý kiến chúng tôi về Dự án Đền thờ liệt sĩ TP Phan Thiết, ngày 19/9/2013 Báo Bình Thuận phỏng vấn Trưởng ban Tuyên gi Rating: 0
Trang chủ » Pháp luật » Trở lại Dự án Đền thờ liệt sĩ Phan Thiết: Nên chăng dùng báo để bảo vệ cái sai?

Trở lại Dự án Đền thờ liệt sĩ Phan Thiết: Nên chăng dùng báo để bảo vệ cái sai?

Sau khi Báo Người cao tuổi đăng hai bài nêu ý kiến chúng tôi về Dự án Đền thờ liệt sĩ TP Phan Thiết, ngày 19/9/2013 Báo Bình Thuận phỏng vấn Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Thiết Trần Thị Hợi để phản ứng quan điểm của chúng tôi nhằm bao che cho tham nhũng. Tôi được Chi hội Cựu chiến binh KP 4, phường Xuân An phân công viết bài phản biện…

Bưng bít cho sai phạm

Do khuôn khổ có hạn, báo không nói hết những điều mà bài phỏng vấn đặt ra, nhưng nếu bảo rằng “xây dựng đền thờ liệt sĩ trên khu đất 6.904m2 tại phường Xuân An được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ” là áp đặt. Chi hội Cựu chiến binh KP 4, nơi xây dựng đền thờ liệt sĩ có 20 hội viên, thì tất cả đều phản đối. Rất nhiều người, trong đó có người thân và bạn bè tôi bất bình lắm nhưng không dám công khai lên tiếng bởi con cái họ làm việc tại địa phương, sợ bị trù dập. Nếu thăm dò bằng phiếu kín thì tôi chắc không đến 5% số người tham gia đồng tình vì mảnh đất 6.900m2 tại một nút giao thông không đáng để xây dựng đền thờ liệt sĩ. Đất Phan Thiết không thiếu, có thể dùng 2 – 3ha nơi đắc địa để xây đền thờ liệt sĩ? Hiện nay, nơi thờ liệt sĩ không thiếu, đó là các nghĩa trang, bia ghi danh, bia tưởng niệm… Nếu làm được đàng hoàng thì làm, nếu không thì thôi, đừng mượn tiếng để “rửa tiền” rồi “nhét” đền thờ liệt sĩ vào xó xỉnh ấy.

Không hiểu sao cổng đền lại đặt ngay tại 2 trụ điện cao thế?

Không hiểu sao cổng đền lại đặt ngay tại 2 trụ điện cao thế?

Bà Trần Thị Hợi cho rằng: “Ở Phan Thiết không có trường hợp mẹ liệt sĩ không nhà, không nơi nương tựa”. Nhưng cụ Nguyễn Thị Đáp ở phường Đức Long là một người có công, trong hai cuộc kháng chiến, lại là mẹ liệt sĩ, nay ở tuổi 90 vẫn chưa có nhà. UBND TP Phan Thiết đã lấy đất của cụ cấp sổ đỏ cho người khác. Báo Người cao tuổi nhiều lần lên tiếng vụ việc này và rất muốn tặng nhà cho cụ nhưng chưa có đất, đành chịu. Ngày 25/9/2013, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn yêu cầu “UBND thành phố Phan Thiết trả lời trường hợp đất bà Đáp và báo cáo cho UBND tỉnh trong tháng 10/2013″ nay đã gần hết hạn. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Thiết không biết chuyện cụ Đáp thì… thật đáng buồn?

Người chống tham nhũng bị “chụp mũ”

Trước khi khởi công khá lâu, Trưởng ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh và Đài Truyền thanh thành phố đến nhà trao đổi với tôi việc xây dựng đền thờ liệt sĩ. Tôi mừng lắm, vì như thế là có nơi tin cậy để gửi bia ghi danh 157 liệt sĩ hậu cần Bình Thuận. Hằng năm, vào ngày 30/4, tại nhà tôi, làm giỗ 157 liệt sĩ này vì tôi là một trong những chỉ huy của họ. Tôi đang lo khi tôi và đồng đội cũ qua đời, không biết ai sẽ hương khói cho họ. Với tôi, có đền thờ liệt sĩ tại đây thì sung sướng nào bằng? Nhưng diện tích xây dựng đền thờ liệt sĩ bị nhóm lợi ích bớt xén quá nhiều. Năm 2002 quy hoạch chợ Xuân An diện tích 11.400m2, năm 2009 còn lại 10.000m2, nay xây dựng đền thờ liệt sỹ, chỉ còn một góc 6.900m2. Chúng tôi cảnh báo trên báo Người cao tuổi là không để lợi dụng xây dựng đền thờ liệt sĩ để trục lợi. UBND thành phố Phan Thiết phải trả lời trước dân 4.500m2 đất dự án biến đâu? Nhưng chính quyền không phớt lờ dư luận, để khởi công, đặt đền thờ liệt sĩ trước một việc đã rồi, hòng khỏa lấp 4.500m2 đất? Trong khi Thành ủy Phan Thiết dùng báo địa phương bưng bít sai phạm và “chụp mũ” chúng tôi là “xúc phạm vong linh các liệt sĩ”?

6 căn hộ trên đường Đặng Văn Lãnh là một phần trong 4.500m2 đất bị thất thoát.

6 căn hộ trên đường Đặng Văn Lãnh là một phần trong 4.500m2 đất bị thất thoát.

Tiếp xúc cử tri hồi giữa năm 2013 tại phường Xuân An, ông Trần văn Thậm, KP 4 phát biểu: “Đền thờ liệt sĩ là chốn thiêng liêng, yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, giám sát phải nghiêm ngặt, không để tình trạng sau vài năm công trình bị xuống cấp”. Đáp lại, vào lúc sáng sớm, người ta dùng xe tải nhỏ chở xi-măng ra khỏi công trình này, dân muốn báo với nhà chức trách, nhưng không biết đây là chủ trương của ai? Sự việc diễn ra nhiều lần nên rồi người ta cũng phải báo…nhưng “báo nhầm” địa chỉ. Từ hôm đó không thấy xi-măng bị chở ra khỏi công trình nữa tuy nhiên không hẳn như thế là tốt. Một dự án trên 32 tỉ đồng thì không thiếu cách để rút ruột công trình?

Chính quyền cần sòng phẳng

Việc bồi thường, giải tỏa, bà Hợi chỉ nêu sự kiện mà không nói chính quyền làm đúng hay sai nhưng chắc chắn ngoài những người trong chính quyền TP Phan Thiết thì không một ai tâm phục. Người ta mua mỗi người một lô đất 100m2 để làm nhà, dù là đất nông nghiệp nhưng giá mua bán là giá đất ở, chính quyền quy hoạch chợ trên đất họ là sai, nhưng “treo” 10 năm rồi chuyển qua xây dựng đền thờ liệt sĩ, gây thiệt hại cho người sử dụng đất khó mà tính toán. Nay bồi thường giá 120.000 đồng/m2 thì không ai có thể chấp nhận. Luật quy định giá đất để tính bồi thường phải đảm bảo nguyên tắc sát với giá chuyển nhượng trên thị trường. Vậy thị trường nào mà giá đất tại mặt tiền đường Nguyễn Hội, Đặng Văn Lãnh trong lòng TP Phan Thiết chỉ có 120.000 đồng/m2? Chúng tôi đồng tình với quan điểm của Báo Người cao tuổi và cũng là nguyện vọng của người bị thu hồi đất là thực hiện theo quy định tại Điều 42 Luật Đất đai. Tức là “Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng…”. UBND thành phố Phan Thiết nên dùng đất có cùng diện tích, cùng mục đích sử dụng để bồi thường, như vậy vừa sòng phẳng, tránh được phiền toái, không gây tranh cãi về giá đất khi thực hiện bồi thường, hỗ trợ bằng tiền. Nhưng dù bồi thường cách gì thì việc 10 năm dân mất quyền sử dụng đất cũng phải tính. Thử hình dung mỗi người có 100m2 đất tại một giao lộ đông đúc, 10 năm liền không được sử dụng mặt bằng để kinh doanh thì thiệt hại là bao nhiêu? Chính quyền nên sòng phẳng. Gây thiệt cho dân thì phải bồi thường, như thế mới đúng là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Nguyễn Trung Hòa

(Chi hội Cựu chiến binh KP4,

TP Phan Thiết)

Gửi ý kiến đóng góp

Lên đầu