Đắk Lắk: Viết tiếp bài “Xung đột giữa Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm với người dân…” Công ty TNHH MTV lâm nghiệp BJW vi phạm pháp luật nghiêm trọng Reviewed by Momizat on . Hàng nghìn héc-ta rừng bị tàn phá, gỗ bị đốn hạ ngay tại trạm bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp, phóng viên phát hiện, báo cho Tổng Giám đốc thì nhận được câu trả l Hàng nghìn héc-ta rừng bị tàn phá, gỗ bị đốn hạ ngay tại trạm bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp, phóng viên phát hiện, báo cho Tổng Giám đốc thì nhận được câu trả l Rating: 0
Trang chủ » Pháp luật » Đắk Lắk: Viết tiếp bài “Xung đột giữa Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm với người dân…” Công ty TNHH MTV lâm nghiệp BJW vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Đắk Lắk: Viết tiếp bài “Xung đột giữa Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm với người dân…” Công ty TNHH MTV lâm nghiệp BJW vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Hàng nghìn héc-ta rừng bị tàn phá, gỗ bị đốn hạ ngay tại trạm bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp, phóng viên phát hiện, báo cho Tổng Giám đốc thì nhận được câu trả lời: “Anh phát hiện thì anh cứ bắt”. Báo với Chủ tịch UBND huyện Cư Mga, ông hứa là sẽ chỉ đạo Kiểm lâm bắt giữ nhưng gỗ lậu vẫn hiên ngang ra khỏi rừng…

Hàng trăm héc-ta hoa màu của dân bị Công ty Lâm nghiệp phá hoại, hành xử dân kiểu “xã hội đen”, không thực hiện theo Chỉ thị 03 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Thế nhưng, Công ty Lâm nghiệp lại “đổ tội” cho người dân là phá rừng để xâm canh. Để chứng minh hành vi phá hoại rừng, đánh người, đốt phá tài sản, chiếm đoạt đất của dân trái pháp luật của Công ty này, Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin tới độc giả những chứng cứ đã điều tra, xác minh…

Ai là thủ phạm phá rừng?

Qua thời gian điều tra theo tố cáo của người dân, phóng viên (PV) được biết: Hơn 8.900 ha rừng sản xuất mà Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (gọi tắt là Công ty Buôn Ja Wầm) quản lí, chỉ có hai con đường, một đường qua huyện Buôn Đôn, một đường đi huyện Ea Sup. Cả hai tuyến đường trên nhập lại một đường chính tại xã Ea Kiết và phải đi qua trụ sở Lâm trường Buôn Ja Wầm (trực thuộc Công ty Lâm nghiệp). Trên cả hai tuyến đường, có nhiều trạm bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp và Kiểm lâm huyện Cư Mga chốt chặn 24/24 giờ. Ông Lê Cước, trưởng phòng Quản lí và Bảo vệ rừng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ba năm trở lại đây rừng Buôn Ja Wầm đóng cửa, cấm khai thác. Việc bảo vệ và bắt giữ gỗ lậu là trách nhiệm của Công ty Buôn Ja Wầm, kiểm lâm chúng tôi chỉ ở vòng ngoài, khi Công ty bắt giữ, chuyển giao thì chúng tôi mới xử lí.

Cho đến những tháng cuối năm 2013, việc phá rừng vẫn diễn ra hằng ngày, gỗ lậu do lâm tặc vận chuyển công khai mà không có ai bắt giữ. Những khu rừng xa đã bị tàn phá hết, chỉ còn khu gần các trạm bảo vệ gỗ lớn nay cũng đang bị tàn phá. Dân phản ảnh, tố cáo tới các cơ quan chức năng và báo chí nhưng mọi thông tin trên đều bị Công ty bưng bít, thậm chí một vài tờ báo luôn “dẫn lời” ông Sơn để đưa thông tin “ngược”? Đặc biệt, thời gian gần đây, một vài tờ  báo phản ảnh về việc rừng bị phá hoại và “cán bộ kiểm lâm bảo kê cho lâm tặc” thì hành động phá hoại rừng lại diễn ra “quyết liệt” hơn như để thách thức công luận. Theo điều tra của PV Báo Người cao tuổi thời gian từ tháng 10/2013 đến nay: Hàng trăm cây gỗ Bằng lăng, Căm xe có đường kính từ 30 – 75 cm bị đốn hạ, cưa xẻ thành ván ngay gần trạm bảo vệ của Công ty này, thậm chí cán bộ bảo vệ còn xẻ thành thớt để bán, hàng trăm khối gỗ vẫn được vận chuyển ra khỏi rừng. Ông Phan Trọng Nghĩa, cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Cư Mga cho biết: Gần đây, Lâm trường không bàn giao cho Hạt khối gỗ lậu nào? Nhân dân tố cáo là mỗi xe gỗ từ 8 – 10 m3, lâm tặc phải nộp cho cán bộ bảo vệ Công ty và cán bộ kiểm lâm từ 6 – 8 triệu đồng tùy theo kích thước gỗ to hay nhỏ.

Vụ án cán bộ kiểm lâm lấy tiền để bảo kê cho lâm tặc mà PV cung cấp chứng cứ đang được Cơ quan Điều tra Công an huyện Cư Mga xác minh. Để chứng minh hành vi trên mỗi lần phát hiện lâm tặc vận chuyển gỗ lậu, PV đã gọi điện thông báo cho Trưởng Công an huyện, Chủ tịch huyện Cư Mga nhưng rồi gỗ vẫn ngang nhiên ra khỏi rừng mà không bị ai bắt giữ. Trong khi đó, ông Dương Văn Sơn, TGĐ Công ty Lâm nghiệp vẫn “rộng miệng” cho rằng “báo thông tin không đúng sự thật làm mất uy tín của Công ty” và “bôi nhọ cán bộ nhân viên Công ty”.

Ngày 20/10/2013 hàng trăm cây gỗ lớn bị đốn hạ xung quanh trạm bảo vệ của Công ty đã được cán bộ Chi cục Kiểm lâm, nhóm PV Truyền hình VTC16 vào tận nơi xác nhận, hình ảnh ghi lại rõ ràng, nhưng ông Sơn vẫn lớn tiếng kêu oan “chỉ có vài lóng đường kính 20cm”. Để chứng minh cho sự “oan trái” mà ông Tổng Giám đốc Công ty Lâm nghiệp cho rằng “đưa thông tin không chính xác”, làm “mất uy tín của Công ty”. Ngày 23/11/2013, vào lúc 9 giờ 30. PV đã quay một clip ghi lại hàng chục mét khối gỗ lậu ngay trạm bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp, trạm này do ông Thìn làm Trạm trưởng. Sau khi ghi lại hình ảnh, chúng tôi thông báo cho ông Phạm Đình Hoan, Chủ tịch UBND huyện Cư Mga đề nghị cho lực lượng bắt giữ để làm rõ, ông Hoan hứa sẽ chỉ đạo Hạt  Kiểm lâm, nhưng rồi gỗ vẫn ra khỏi rừng trót lọt.

Hành vi bảo kê cho lâm tặc phá hoại rừng của Công ty Lâm nghiệp là quá rõ ràng, trắng trợn, nhưng sau mỗi vụ phá hoại hoa màu và hành xử dân theo kiểu “xã hội đen” như Báo Người cao tuổi đã đăng theo người dân tố cáo, thì ông Sơn lại báo cáo với cấp trên là “dân phá rừng để xâm canh nên Lâm trường phải bảo vệ” và cung cấp thông tin cho những PV “hợp gu” với ông để vu khống cho dân là “phụ nữ tấn công kiểm lâm bằng… võ cắn”. Theo tố cáo của người dân thì sau khi đốn hạ hết gỗ lớn, Công ty Lâm nghiệp bán lại đất cho người thân hoặc cán bộ nhân viên trong Công ty trồng cao-su và tiêu. Ông Nguyễn Văn Huyên, Đội trưởng Đội sản xuất của Công ty này cũng đã thừa nhận có việc đó.

Ông Triệu Tài Hưởng tố cáo bị người của Lâm trường đánh mù mắt.

Ông Triệu Tài Hưởng tố cáo bị người của Lâm trường đánh mù mắt.

Công ty Lâm nghiệp hành xử dân theo luật “10/59”

Sau khi Báo Người cao tuổi số 141 ra ngày 23/11/2013 đăng bài: “Xung đột dữ dội giữa Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm với người dân địa phương trong việc phá cây trồng”, nói lên hành vi tàn bạo của cán bộ Công ty Lâm nghiệp, PV lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân về việc Công ty Lâm nghiệp hành xử dân bằng “luật 10/59” thời Mỹ – Diệm. Ông Triệu Tài Hưởng 60 tuổi, ở xã Ea Hdink tố cáo: Năm 2008, bị cán bộ Công ty Lâm nghiệp đốt hết toàn bộ nhà cửa, tài sản, ông bị người có tên là Hiếu đánh đui mắt phải. Chị Hmai Nyê (sinh năm 1990 cùng xã Ea Hdink) tố cáo: Khi hai vợ chồng đang đi trỉa bắp, ở nhà chỉ có cháu bé ba tháng tuổi, cán bộ lâm trường vào nhà lấy một tấm ván để ngoài nương cho bé nằm ở đó rồi đốt hết nhà cửa, tài sản; lương thực để trong nhà bị họ mang ra đổ xuống suối.

Hai vợ chồng chị Hde Nyê tố cáo: Được 5 sào rẫy bị cán bộ Công ty Lâm nghiệp phá hết, đánh hai vợ chồng trọng thương, nhưng vì gia đình nghèo không có tiền đi viện phải nằm ở nhà chịu đau đớn. Hiện nay gia đình anh chị có 6 nhân khẩu nhưng không có đất sản xuất.

Cướp không 20ha đất của dân ngoài địa phận quản lí để bán cho Công ty Hồng Thanh?

Theo đơn tố cáo của 11 hộ đồng bào dân tộc Dao về việc Công ty Lâm nghiệp “cướp” không của họ 20ha đất ở xã Ea Mró mà các hộ này khai hoang và sản xuất đã nhiều năm. Làm việc với lãnh đạo xã này, ông Trần Xuân Kháng cán bộ địa chính xã cho biết: 20ha đất này không nằm trong diện tích mà Công ty BJW quản lí nhưng họ vẫn thu hồi của dân, họ đền bù cho dân mỗi héc-ta 30 triệu đồng, dân không đồng ý thì họ lại nhờ tôi thương lượng trả thêm cho dân 6 triệu đồng mỗi héc-ta nữa nhưng tôi không làm vì mình biết việc thu hồi đất của Công ty là trái pháp luật. Ngày 25/7/2012, Chủ tịch UBND xã Ea Mró Trần Văn Tư đã có văn bản gửi UBND huyện Cư Mga báo cáo về hành vi thu hồi đất trái phép của Công ty Lâm nghiệp nhưng đến nay vẫn không có ý kiến phản hồi. Trong bản đồ địa chính của xã Ea Mró đã thể hiện rõ 20ha đất nói trên không nằm trong địa phận quản lí của Công ty Lâm nghiệp.

Lộ diện TGĐ Công ty Lâm nghiệp cấu kết với lâm tặc và âm mưu đập chết nhà báo?

Một clip mà người dân cung cấp cho PV thể hiện nội dung, diễn biến cuộc “nói chuyện” của ông Dương Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Lâm nghiệp với người dân: Sau khi báo chí đăng nhiều bài về việc cán bộ kiểm lâm bảo kê lâm tặc thì ông Dương Văn Sơn gọi một số lâm tặc lên giao nhiệm vụ “nếu phát hiện mấy thằng nhà báo vào rừng quay phim, chụp ảnh thì cho tụi mày đập chết”. Bức xúc với lời nói của ông Sơn, một người trong số những người được “giao nhiệm vụ đặc biệt” đã thông tin lại cho một người bạn để đưa tin cho các nhà báo đề phòng khi vào rừng điều tra.

Biết thông tin bị tiết lộ, mặc dù đang chỉ đạo cuộc họp Công ty nhưng ông Sơn ngay lập tức đã gọi điện mời người đó lên Công ty để “nói chuyện”?

Trong clip thể hiện ông Sơn nói: Anh không nói mà thằng Thế (lâm tặc) gọi cho thằng Sơn ở Báo Pháp luật và thằng Sơn nói đập chết cha chúng nó đi? Ngoài ra ông Sơn còn có những lời tình cảm nhằm giảng hòa với người này (sau đó ông Sơn đã truy xét ai là người tiết lộ thông tin mật).

Đề nghị các cơ quan chức năng ở Đắk Lắk làm rõ vì sao việc phá hoại rừng Buôn Ja Wầm diễn ra hằng ngày, công khai như đã nêu trên mà không ai bắt giữ? Ai mới là thủ phạm phá hoại rừng? Vì sao ông Dương Văn Sơn và PV nào của Báo Pháp luật đã cấu kết với lâm tặc âm mưu giết những nhà báo vào rừng làm phóng sự điều tra?

 Kiều Liệu – Trần Mỹ

 

Gửi ý kiến đóng góp

Lên đầu