Giám thị Trại giam Xuân Nguyên lộng hành, vụ lợi cá nhân Reviewed by Momizat on . Vào vai người mua đá về nung vôi và rải đường, sáng 30/11/2013, chúng tôi xuống ô-tô ở ga Phú Thái, Quốc lộ 5. Bác tài xế ta-xi chở ra bến phà Dinh. Chưa đầy 10 Vào vai người mua đá về nung vôi và rải đường, sáng 30/11/2013, chúng tôi xuống ô-tô ở ga Phú Thái, Quốc lộ 5. Bác tài xế ta-xi chở ra bến phà Dinh. Chưa đầy 10 Rating: 0
Trang chủ » Bạn đọc » Giám thị Trại giam Xuân Nguyên lộng hành, vụ lợi cá nhân

Giám thị Trại giam Xuân Nguyên lộng hành, vụ lợi cá nhân

Vào vai người mua đá về nung vôi và rải đường, sáng 30/11/2013, chúng tôi xuống ô-tô ở ga Phú Thái, Quốc lộ 5. Bác tài xế ta-xi chở ra bến phà Dinh. Chưa đầy 10 phút, chúng tôi đã sang bờ sông bên kia thuộc huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Với 30 nghìn đồng một người, chúng tôi thuê xe ôm đi vào Khu sản xuất khai thác đá Trại giam Xuân Nguyên, TP Hải Phòng, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an.

Khu vực mỏ đá thuộc phân trại K3 ồn ào tiếng xe công nông, tiếng máy khoan lẫn khói bụi. Cả công trường đang hoạt động khai thác đá rất nhộn nhịp. Hỏi thăm mấy chị thủ kho xuất đá, được trả lời: “Nếu các anh muốn mua đá ở đây thì phải liên hệ trước với ông Đào Huy Lộc, Giám thị Trại giam Xuân Nguyên. Hôm nay thứ 7, ngày nghỉ của giám thị thì các anh phải liên lạc qua điện thoại trước”. Tới cổng trại, anh Công an bảo vệ cho chúng tôi biết thêm: “Đá của trại rất nhiều nhưng các anh vẫn phải gặp ông Đào Huy Lộc mới được giải quyết. Ông ấy sắp về hưu rồi, một năm nay ông ấy ít đến cơ quan, mải đi xây nhà biệt thự 10 tầng ở Hải Phòng và nhà ở quê, ít khi đến trại, chỉ khi nào có việc hoặc lãnh đạo cấp trên về thì ông ấy mới có mặt. Các anh cần gặp phải đăng kí và gọi điện trước, không thì mất thời gian”.

Trưa 30/11/ 2013, tình trạng khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra. Trong lúc cán bộ, chiến sĩ không có nhà ở, Giám thị có nhà 10 tầng cho thuê.

Trưa 30/11/ 2013, tình trạng khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra. Trong lúc cán bộ, chiến sĩ không có nhà ở, Giám thị có nhà 10 tầng cho thuê.

Dạo quanh một vòng về đến công ty được Trại giam Xuân Nguyên kí kết hợp đồng nhiều năm nghiền đá, phụ trách công ty cho chúng tôi biết: khu vực mỏ đá của Trại giam Xuân Nguyên gần 9ha nhưng giấy phép khai thác đá đã hết hạn hơn một năm nay. Hàng chục công nhân phải nghỉ việc, máy xúc, máy nghiền ít hoạt động, có nhiều máy bị han gỉ. Chỉ có 2 máng khai thác đá của trại và hai máng đá của cá nhân ông Đào Hữu Tiến và ông Vũ Trọng Toàn là người nhà của giám thị vẫn được bảo kê khai thác. Ban đầu còn khai thác lén lút, đến bây giờ thì khai thác, khoan bắn nổ mìn bất hợp pháp rất công khai; xe cộ, máy móc hoạt động suốt ngày đêm vận chuyển đá gây bức xúc cho nhân dân trong vùng, thậm chí cả phạm nhân ở trại.

Chúng tôi, ghi lại những hoạt động khai thác khoan bắn nổ mìn bất hợp pháp rất công khai và trắng trợn tại mỏ đá thuộc trại Xuân Nguyên. Anh Nguyễn Văn S cho biết, trung bình mỗi tháng 4 máng khai thác đá này sử dụng trên 5 tấn thuốc nổ lậu. Không có “hộ chiếu” nổ mìn nhưng họ vẫn ngang nhiên nổ mìn phá núi lấy đá đi tiêu thụ, trốn thuế tài nguyên môi trường, vi phạm quy định về khai thác mỏ rất nghiêm trọng. Một cán bộ có trách nhiệm ở Trại giam Xuân Nguyên còn cho biết việc khai thác đá của trại vẫn chưa được cấp giấy phép. Do sự chỉ đạo trực tiếp của ông Đào Huy Lộc, Giám thị Trại giam Xuân Nguyên nên 2 máng khai thác đá của trại và 2 máng khai thác đá của tư nhân do ông giám thị trực tiếp kí hợp đồng riêng cho khai thác đá là quá lộng hành. Từ việc lớn đến việc nhỏ như hạt gạo, lá rau của phạm nhân, bán căng-tin tiền kí gửi phạm nhân của trại đều do vợ con, người nhà ông ấy ôm hết cả. Nhiều việc tày đình như phạm nhân trốn trại, phạm nhân biểu tình, bắt cóc quản giáo Phạm Quốc Việt làm con tin, tổ chức đưa ma túy vào trại… là những bài học đau xót cho ngành Cảnh sát, Công an trại giam. Giám thị Trại giam Xuân Nguyên còn giấu giếm, trước ngày “hạ cánh” vẫn còn khai man tuổi tác. Thật đáng buồn giám thị trại giam này lộng hành như thế mà lãnh đạo Tổng cục 8 Bộ Công an vẫn chưa hề biết.

 Nhóm PVĐT

Gửi ý kiến đóng góp

Lên đầu